Thực trạng thực phẩm hiện nay ngày càng phức tạp và nhiều diễn biến mới. Chính điểm này khiến cho chính phủ, nhà nước đã cócác quy định về vệ sinh an toàn thực phẩmra đời. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp toàn bộ những quy định này.
Những điều có liên quan tới quy định vệ sinh an toàn thực phẩm quản lý
Cách quy định về vệ sinh an toàn thực phẩmcủa những cá nhân có tổ chức và có trách nhiệm trong việc như:
Bảo đảm an toàn thực phẩm và điều kiện bảo đảm với quá trình sản xuất kinh doanh thực phẩm, xuất nhập khẩu thực phẩm;
Có quảng cáo hoặc nhãn mác về sản phẩm;
Kiểm nghiệm phân tích nguy cơ với an toàn thực phẩm để có cách phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục những sự cố về thực phẩm;
Những nguyên tắc trong việc quản lý an toàn thực phẩm
Đảm bảo vấn đề về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đó được coi như trách nhiệm của những tổ chức có liên quan, cá nhân có quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm;
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm được biết như một hoạt động có điều kiện cụ thể, bởi những đơn vị sản xuất, kinh doanh thực phẩm có trách nhiệm về việc an toàn thực phẩm bởi đơn vị sản xuất, kinh doanh;
Quản lý an toàn thực phẩm dựa vào cơ sở những quy chuẩn kỹ thuật tương ứng đó, những quy định bởi cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành và những tiêu chuẩn bởi những tổ chức, cá nhân sản xuất công bố áp dụng;
Quản lý an toàn thực phẩm được thực hiện trong toàn bộ quy trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở phân tích các nguy cơ gây mất đi an toàn với thực phẩm;
Quản lý an toàn thực phẩm phải rõ ràng sự phân công, phân cấp rõ ràng chi tiết và phối hợp những hoạt động liên ngành;
Quản lý an toàn thực phẩm phải đáp ứng được những yêu cầu phát triển kinh tế xã hội cho đất nước;
Những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm
Những hoạt động bị nghiêm cấm trong quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm
Hiện nay nhà nước đã cóchủ trương về những hoạt động bị nghiêm cấp trong quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó bao gồm:
Dùng những nguyên liệu chế biến thực phẩm không dành cho việc sản xuất sản phẩm đó;
Dùng những nguyên liệu chế biến thực phẩm đã hết hạn sử dụng, nguyên liệu không có nguồn gốc rõ ràng, xuất xứ;
Dùng những phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm đã hết hạn sử dụng, nằm ngoài danh mục được dùng hay trong danh mục được pháp dùng nhưng lại được mang ra sản xuất;
Dùng nhiều hóa chất độc hại, không rõ nguồn gốc, hóa chất bị nhà nước cấm sử dụng trong quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm bởi nhà nước quy định;
Sản xuất kinh doanh thực phẩm từ thịt của nhiều động vật đã chết và chúng đã chết vì những bệnh hay chết không rõ nguyên nhân chết;
Sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm những quy định về nhãn năng lượng, những quy chuẩn kỹ thuật; cung cấp sai hay giả mạo kết quả thử nghiệm, không công bố hợp quy lúc những sản phẩm đó bắt buộc phải công bố chính quy, những cơ sở sản xuất kinh doanh không có giấy chứng nhận mình đã đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật Việt Nam;
Nhãn mác không có, không đúng sự thật, gây nhầm lẫn với người tiêu dùng;
Xử lý vi phạm pháp luật theo quy định an toàn thực phẩm
Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩmcòn có những cách xử lý vi phạm pháp luật liên quan đến việc này.
Việc xử phạt còn phụ thuộc vào mức độ vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Lúc đó sẽ có hình phạt nặng nhẹ dân sự hay hình sự. Nếu như gây thiệt hại lớn, lúc đó sẽ phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo đúng quy định của pháp luật;
An toàn thực phẩm là vấn đề cần thiết hiện nay
Phụ thuộc vào tính chất, mức độ vi phạm của những tổ chức, đơn vị đã lạm quyền của bản thân để vi phạm những điều trong quy định vệ sinh an toàn thực phẩm, sau có những biện pháp hành chính hoặc trách nhiệm hình sự.
Phụ thuộc vào mức độ vi phạm mà sẽ có mức tiền phạt khác nhau. Những trường hợp được áp dụng mức phạt cao nhất theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính. Mức phạt sẽ tăng dần theo số lần vi phạm.
Nguồn:https://atvstp.org.vn