TUYÊN TRUYỀN DỊCH TẢ LƠN CHÂU PHI
Dịch tả lợn Châu phi đang bùng phát mạnh mẽ, Ngày 22/5 tại Thôn Bình Yên đã phát hiện lợn Dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi và đã tiêu hủy trên 2000kg lợn bệnh.
Ngoài ra bệnh dịch còn xuất hiện trên địa bàn xã Cẩm Thạch và Cẩm Phong.
Để đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền ngày 23/5/2019 UBND huyện đã có Công văn số 560/UBND-NN về tập trung chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi.
Như vậy dịch tả lợn Châu phi đang bùng phát mạnh mẽ trên địa bàn toàn huyện. UBND xã Cẩm Bình yêu cầu bà con nhân dân cần kịp thời ngăn chặn, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã và thực hiện tốt một số nội dung sau đây:
- Không vận chuyển dưới mọi hình thức lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc ra, vào địa bàn xã.
- Tăng cường vệ sinh, sát trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất từ hộ gia trại, trang trại chăn nuôi lợn ra các khu vực xung quanh, nơi có nguy cơ cao; tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh sát trùng người và phương tiện vận chuyển, dụng cụ; có biện pháp ngăn chặn các loại chim, côn trùng gặm nhấm có thể mang mang bệnh từ bên ngoài vào.
Tuy nhiên bà con không nên quá hoang mang và cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản để lựa chọn thịt lợn sạch làm thực phẩm cho gia đình:
Cách phân biệt thịt lợn sạch như sau:
- Thịt lợn an toàn có màu sắc đỏ tự nhiên, phần mỡ trắng phau hoặc trắng sáng. Miếng thịt săn chắc, có độ đàn hồi tự nhiên, màng bên ngoài khô và dính nhẹ, không nhớt. Phần Da không có đốm hay các vết bất thường. Khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo không ra nước. Khi luộc nước canh trong, mùi vị thơm ngon.Trên bề mặt có nổ một lớp mỡ với vết loang to.
Thịt bệnh, ôi có màu lạ: màu xám, đỏ thâm, xanh nhạt mỡ màu tối. Thịt có độ đàn hồi kém, cảm giác nhớt, chảy nước, mùi vị ôi.Da lấm chấm xuất huyết. Khi tẩm ướp miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng.
Một số khuyến cao đối với người tiêu dùng: Mua thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu. Không bỏ thịt vào nước đang sôi vì sẽ khiến các chất hóa học dễ dàng bị hấp thụ ngược vào trong thịt. Không ăn tiết canh, thịt hay thực phẩm từ thịt lợn chưa chín kỹ. Các dụng cụ như dao, thớt cần được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm khác.
Biên tập: Phạm Thị Thủy
Tin cùng chuyên mục
-
NGHỊ ĐỊNH SỐ 40/2024/NĐ-CP NGÀY 16/4/2024 CỦA CHÍNH PHỦ QUY ĐỊNH CHI TIẾT MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT LỰC LƯỢNG THAM GIA BẢO VỆ AN NINH, TRẬT TỰ Ở CƠ SỞ.
17/10/2024 00:00:00 -
BÀI TUYÊN TRUYỀN LUẬT NGHĨA VỤ QUÂN SỰ NĂM 2025
15/10/2024 00:00:00 -
NHỮNG ĐIỂM MỚI CỦA LUÂT ĐẤT ĐAI NĂM 2024
14/10/2024 00:00:00 -
Một số quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá và xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến thuốc lá trong lĩnh vực y tế
01/10/2024 00:00:00
TUYÊN TRUYỀN DỊCH TẢ LƠN CHÂU PHI
Dịch tả lợn Châu phi đang bùng phát mạnh mẽ, Ngày 22/5 tại Thôn Bình Yên đã phát hiện lợn Dương tính với Dịch tả lợn Châu Phi và đã tiêu hủy trên 2000kg lợn bệnh.
Ngoài ra bệnh dịch còn xuất hiện trên địa bàn xã Cẩm Thạch và Cẩm Phong.
Để đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền ngày 23/5/2019 UBND huyện đã có Công văn số 560/UBND-NN về tập trung chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu phi.
Như vậy dịch tả lợn Châu phi đang bùng phát mạnh mẽ trên địa bàn toàn huyện. UBND xã Cẩm Bình yêu cầu bà con nhân dân cần kịp thời ngăn chặn, khống chế bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã và thực hiện tốt một số nội dung sau đây:
- Không vận chuyển dưới mọi hình thức lợn, các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc ra, vào địa bàn xã.
- Tăng cường vệ sinh, sát trùng tiêu độc bằng vôi bột, hóa chất từ hộ gia trại, trang trại chăn nuôi lợn ra các khu vực xung quanh, nơi có nguy cơ cao; tăng cường áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh sát trùng người và phương tiện vận chuyển, dụng cụ; có biện pháp ngăn chặn các loại chim, côn trùng gặm nhấm có thể mang mang bệnh từ bên ngoài vào.
Tuy nhiên bà con không nên quá hoang mang và cần trang bị cho mình kiến thức cơ bản để lựa chọn thịt lợn sạch làm thực phẩm cho gia đình:
Cách phân biệt thịt lợn sạch như sau:
- Thịt lợn an toàn có màu sắc đỏ tự nhiên, phần mỡ trắng phau hoặc trắng sáng. Miếng thịt săn chắc, có độ đàn hồi tự nhiên, màng bên ngoài khô và dính nhẹ, không nhớt. Phần Da không có đốm hay các vết bất thường. Khi tẩm ướp gia vị thịt khô ráo không ra nước. Khi luộc nước canh trong, mùi vị thơm ngon.Trên bề mặt có nổ một lớp mỡ với vết loang to.
Thịt bệnh, ôi có màu lạ: màu xám, đỏ thâm, xanh nhạt mỡ màu tối. Thịt có độ đàn hồi kém, cảm giác nhớt, chảy nước, mùi vị ôi.Da lấm chấm xuất huyết. Khi tẩm ướp miếng thịt quắt lại, ra nhiều nước, ăn không ngon, mất đi hương vị đặc trưng.
Một số khuyến cao đối với người tiêu dùng: Mua thịt lợn và các sản phẩm từ thịt lợn có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu. Không bỏ thịt vào nước đang sôi vì sẽ khiến các chất hóa học dễ dàng bị hấp thụ ngược vào trong thịt. Không ăn tiết canh, thịt hay thực phẩm từ thịt lợn chưa chín kỹ. Các dụng cụ như dao, thớt cần được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm khác.
Biên tập: Phạm Thị Thủy