ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ CẨM BÌNH Số: 63 /KH-UBND | CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập - Tự do - Hạnh phúc Cẩm Bình, ngày 02 tháng 4 năm 2024 |
KẾ HOẠCH
Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2024 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 08/4/2024 của UBND tỉnh về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 27/11/2023 của UBND huyện về Kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện năm 2024,
UBND xã ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) năm 2024, với những nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; kịp thờithông tin cácchuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng.
2. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm quy định về an ninh, ATTP; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Nâng cao nănglực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền quathực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
II. CHỦ ĐỀ THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2024
Căn cứ Kế hoạch Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 08/4/2024 của UBND tỉnh về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024; UBND xã tổ chức triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 trên địa bàn với chủ đề:
“Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI
- Thời gian: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.
- Phạm vi triển khai: Trên địa bàn xã.
IV. NỘI DUNG
1. Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động
1.1. Tại xã:
- Đơn vị chủ trì: UBND xã xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động và tổ chức hội nghị hoặc Lễ phát động.
- Đơn vị phối hợp: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cùng cấp; các cơ quan, đơn vị có liên quan trên địa bàn.
- Địa điểm: Tổ chức hội nghị phát động/Lễ phát động tại UBND xã.
- Thời gian tổ chức Hội nghị /Lễ phát động: Trước ngày 20/4/2024.
- Các thành viên Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh ATTP huyện tham dự hội nghị/Lễ phát động Thánh hành động tại các xã, thị trấn được phân công phụ trách.
2. Triển khai chiến dịch truyền thông đảm bảo ATTP
- Ban văn hóa, Đài phát thanh xã tham gia chiến dịch truyền thông về đảm bảo ATTP trong Tháng hành động; tuyên truyền chính sách, pháp luật, kiến thức về ATTP; biểu dương, quảng bá các sản phẩm, các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Ban Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm y tế; mặt trận, các đoàn thể, các thôn, Tổ GSCĐ … chủ động triển khai công tác truyền thông về ATTP theo chức năng nhiệm vụ được giao; tổ chức phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản pháp luật về ATTP, các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định điều kiện đảm bảo ATTP, kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động Nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng.
- Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp để phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về ATTP, các văn bản quy phạm pháp luật của Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành và văn bản của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh về ATTP; các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định và kiến thức khoa học về ATTP, tác hại của thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng; giám sát, hướng dẫn các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tuyên truyền vận động Nhân dân trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn đến các cơ quan chức năng. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Chương trình phối hợp giữa Chính phủ - Hội Nông dân Việt Nam - Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững giai đoạn 2021-2025”.
- Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể xã, cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động; tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và quần chúng Nhân dân tham gia công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Thời gian thực hiện: Từ ngày 10/4 đến ngày 15/5/2024.
3. Tổ chức hoạt động kiểm tra
- Tại xã: Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2024; Thành lập đoàn kiểm tra theo kế hoạch đã xây dựng.
Công tác kiểm tra đảm bảo không chồng chéo, trùng lắp với các cơ sở thực phẩm của các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh và cấp huyện.
Việc tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành cần đầy đủ thành phần, chuyên môn và đủ thẩm quyền, chuẩn bị đầy đủ các văn bản có liên quan, xử lý nghiêm và kịp thời các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Thời gian thực hiện: Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2024.
4. Công tác báo cáo
Kết thúc Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024, Tổ giám sát cộng đồng về quản lý vệ sinh ATTP các thôn báo cáo kết quả hoạt động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (theo mẫu) về đ/c Thủy-TT BCĐ về VS ATTP xã trước ngày 10/5/2024 để tổng hợp báo cáo UBND huyện.
V. NGUỒN LỰC
- Nguồn kinh phí từ ngân sách thường xuyên năm 2024.
- Kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.
VI. TỔ CHỨC TRIỂN KHAI
1. Đối với UBND xã:
- Ban chỉ đạo quản lý VSATTP xã là cơ quan chủ trì;
- Cơ quan giúp việc: Y tế, Ban nông nghiệp và CC-VHXH-ATTP.
2. MTTQ và các đoàn thể chính trị
Đề nghị Mặt trận tổ quốc xã; Hội Người cao tuổi; Hội Nông dân; Hội Cựu chiến binh; Hội Liên hiệp Phụ nữ; Hội chữ thập đỏ; Đoàn thanh niên, tham gia các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
3. Đối với thôn:
Tổ giám sát cộng đồng về VSATTP chủ trì. Xây dựng kế hoạch triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung của kế hoạch.
VII. TIẾN TRÌNH THỰC HIỆN
1. Xây dựng kế hoạch Tháng hành động năm 2024: Từ ngày 04/4/2024
2. Triển khai chiến dịch tuyên truyền: Từ ngày 05/4 đến ngày 15/5/2024.
3. Tổ chức Lễ phát động: Xong trước ngày 20/4/2024.
4. Tổ chức kiểm tra: Từ ngày 15/4 đến ngày 05/5/2024.
5. Báo cáo, tổng kết: Cấp xã trước ngày 15/5/2024; Cấp huyện trước 20/5/2024.
Trên đây là Kế hoạch triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 của Ban chỉ đạo quản lý vệ sịnh an toàn thực phẩm xã Cẩm Bình. Đề nghị MTTQ, các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan ban ngành, các thôn-Tổ GSCĐ có liên quan căn cứ vào mục đích yêu cầu, nội dung hoạt động và theo chức năng nhiệm vụ của mình có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 đạt hiệu quả.
Nơi nhận: - BCĐ VS ATTP huyện(b/c) - TT ĐU-HĐND (b/c). - Thành viên BCĐ. (t/h) - Trạm y tế.(t/h) - 11 thôn-Tổ GSCĐ (t/h) - Lưu VT. | TM. BAN CHỈ ĐẠO TRƯỞNG BAN CHỦ TỊCH UBND Đỗ Văn Liên |